หมูผัดพริกขิงถั่วฝักยาว
เครื่องปรุง
หมูสามชั้น 200 กรัม
ถั่วฝักยาว 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำถั่วฝักยาวมาตัดหัวตัดท้ายออก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ
2. นำเข้าไมโครเวฟ (หรือลวกในน้ำเดือด) ประมาณ 2 นาที แล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นจัด จากนั้นจึงสะเด็ดน้ำและพักไว้
3. นำเนื้อหมูสามชั้นมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
4. นำใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ ฉีกเส้นกลางใบออกแล้วซอยให้เป็นฝอย
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน จากนั้นจึงใส่เนื้อหมูลงไป
6. ผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล แล้วผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
7. ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ผัดเร็วๆ ให้ทั่ว จากนั้นจึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป ผัดต่ออีก 30 วินาทีพอให้เข้ากันดีก็ปิดเตาและยกลงได้
8. ตักหมูผัดพริกขิงถั่วฝักยาวใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย
Tip: การทำให้ถั่วฝักยาวสุกพอสุกและแช่น้ำเย็นไว้ซักพักนั้นจะทำให้ถั่วฝักยาวสดกรอบ ไม่เหม็นเขียวและนิ่มเมื่อผัดเสร็จแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น